Sản phẩm hữu cơ (Organic) là gì?

Organic là gì: Organic được hiểu đơn giản là hữu cơ,  là các sản phẩm không sử dụng hóa chất nhân tạo trong quá trình nuôi trồng hay không sử dụng các chất kích thích cho động vật làm thực phẩm,…

Sản phẩm organic là loại sản phẩm hữu cơ không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp hay bùn thải, bức xạ ion, sinh vật biến đổi gen trong suốt quá trình canh tác. Động vật cho thịt, trứng, các sản phẩm sữa, gia cầm không được dùng thuốc kháng sinh hay hormone tăng trưởng. Các sản phẩm này được sản xuất từ những nông trại chú trọng đến việc sử dụng nguồn tài nguyên tái tạo, bảo tồn nguồn đất, nước nhằm nâng cao chất lượng môi trường và môi sinh cho thế hệ tương lai.

Thành phần organic là gì?

Thành phần organic hay thành phần hữu cơ. Nó là các thành phần có trong sản phẩm hữu cơ được phát triển hoàn toàn bằng một cách tự nhiên.

  • Đối với thực vật: toàn bộ các quá trình nuôi trồng, chế biến và bảo quản cũng như sản xuất phải sạch, không được sử dụng các loại hóa chất hay phân bón hóa học, thuốc trừ sâu tổng hợp, chất kích thích sinh trưởng, chiếu xạ hoặc những sinh vật biến đổi gen trong trồng trọt. Phân bón được lấy từ tự nhiên có thể từ xác động vật hoặc phân trộn từ các cây cỏ bị mục nát. Diệt sâu bọ thực hiện theo phương pháp thủ công, thiên địch hay sinh học.
  • Đối với động vật: không được sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh tổng hợp nào hay hormone tăng trưởng trong quá trình chăn nuôi. Động vật sẽ được nuôi lớn một cách tự nhiên và thức ăn cho chúng phải đảm bảo 100% thức ăn hữu cơ. Trong trường hợp động vật bị bệnh thì chỉ dùng thuốc kháng sinh trước khi giết mổ 90 ngày.

Điều kiện môi trường trong nuôi trồng các sản phẩm organic:

Môi trường sản xuất ra các sản phẩm này chỉ được phép đặt ở các khu vực sạch sẽ, không bị ô nhiễm bởi nguồn nước, không khí hoặc bất cứ nhân tố nào khác (phải xa khu công nghiệp, đường giao thông, trong đất không tồn chứa chất độc hại,…)

Trong chế biến và sản xuất: tránh dùng các chất bảo quản, chất tạo mùi, màu, chất cô đặc, chất biến đổi gen GMO hoặc công nghệ độc hại và bao bì cũng phải làm từ hữu cơ.

Dù là động vật hay thực vật thì quy trình thu hoạch cũng thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công.

Sản phẩm hữu cơ không được dùng các loại hóa chất, chất kháng sinh,… dù trong nuôi trồng hay chế biến.

*Những yêu cầu cơ bản về chứng nhận organic Việt Nam

Chứng nhận organic là gì?

Là giấy chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm xác định nó là hữu cơ. Tùy theo phần trăm hữu cơ có trong thành phần của sản phẩm mà có quy định cấp giấy chứng nhận tương ứng.

Các yêu cầu cơ bản về chứng nhận hữu cơ organic tại Việt Nam

+ Đa dạng sinh học: Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật, thực vật sống cùng nhau trong phạm vị lớn, không chỉ ở trên cùng một đồng ruộng mà kể cả vùng sinh cảnh phụ cần. Càng nhiều những loài thực vật, động vật hay sinh vật đất khác sống trong cùng hệ thống canh tác thì tại đó có càng nhiều các sinh vật giúp duy trì độ phì của đất, đồng thời ngăn cản sâu bệnh hại tự nhiên. Tính đa dạng sinh học sẽ giúp môi trường sản xuất hữu cơ organic có năng lực sản xuất nên các sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

+ Vùng đệm sản xuất: Một vùng sản xuất hữu cơ cần được bảo vệ khỏi các nguy cơ về nhiễm các chất rửa trôi hay bay sang từ vùng bên cạnh.

+ Sản xuất song song: Nhằm tránh sự lẫn tạp, bệnh dịch giữa các loại cây trồng hữu cơ và loại khác, tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép cùng một loại cây trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm.

+ Hạt giống và vật liệu trồng: Lý tưởng nhất là các loại hạt giống và cây con đều là hữu cơ, không có chứa mầm dịch bệnh. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay chưa có hạt giống hay cây con hữu cơ.

+ Vật liệu biến đổi gen: Nông nghiệp organic ngăn chặn tối đa các rủi ro có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường. Do đó, mặc dù các công nghệ phát triển có tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu chưa thể dự đoán được những nguy hại mà nó có thể gây ra trong sản xuất.

+ Đầu vào hữu cơ: Trong tiêu chuẩn PGS sẽ định hướng các loại đầu vào có thể sử dụng được trong sản xuất hữu cơ. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi sinh học hay hữu cơ đều được phép dùng trong canh tác hữu cơ organic. Bởi chúng vẫn có thể chứa hóa chất hay cách thức sản xuất ra các sản phẩm này không tuân theo nguyên tắc hữu cơ. Chính vì vậy, người nông dân trước khi đưa vào sử dụng một sản phẩm mới trong sản xuất hữu cơ thì cần xem xét kỹ tiêu chuẩn PGS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0